Không phân nhóm

Sách vải cho bé – món đồ chơi không thể thiếu

Từ đầu những năm 2012 khi sách vải đã bắt đầu được nhiều người biết đến tại Việt Nam, món đồ chơi này đã liên tục chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong lòng cha mẹ và các bé.

Sách vải – quiet book là gì?

Sách vải hay còn có tên thường gọi bằng tiếng anh là Quiet book (quyển sách yên lặng, quyển sách yên tĩnh).

Đã là sách thì đều mang một tính chất chung là tích lũy và truyền tải kiến thức, tri thức từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách được ghi chép lại bằng nhiều hình thức khác nhau, ngôn ngữ khác nhau như ký hiệu, hình ảnh, chữ viết…. (theo WiKi). Ở đây thì sách vải được sử dụng phần nhiều là hình ảnh để tiếp cận với trẻ em phù hợp nhất.

sach-vai-cho-be
sach-vai-cho-be

Một số đặc tính đặc biệt của sách vải

Sách vải vừa nằm trong loại sách dành cho bé, vừa xếp vào loại đồ chơi trẻ em vì những đặc tính đa dạng mà ít món đồ chơi có được. Chúng ta cùng xem 1 số đặc tính nổi bật của sách vải nhé.

+ Được xếp vào loại đồ chơi thông minh phát triển trí não vì sách tập trung hướng vào phát triển kỹ năng, các phương pháp học mà chơi, chơi mà học cho bé.
+ Độ bền cao. Vì được làm bằng vải nên rất khó rách, ngoài ra các bé có tô màu lên thì như những cuốn sách vải vẫn có thể được giặt sạch và tái sử dụng. (với những bút thường thì rất khó vẻ được lên vải dạ nỉ)
+ Màu sắc của cuốn sách rất sặc sỡ. Phù hợp với sở thích của các bé. Hướng sự tập trung của các bé vào cuốn sách nhiều hơn.
+ Chủ đề đa dạng theo từng lứa tuổi. Những kỹ năng của bé sẽ được chia sẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Có những bé

Giá trị 1 cuốn sách vải cho bé được khẳng định qua các yếu tố.

sach-vai-cho-be-1-1
sach-vai-cho-be-1-1
  • Độ hữu dụng, độ phức tạp của cuốn sách.

    Quan điểm của tôi khá thực dụng, càng đơn giản mà hữu dụng càng tốt. Nhưng đơn giản không có nghĩa là đơn điệu. Chúng ta có thể nhìn thấy một Iphone được thiết kế rất đơn giản nhưng mọi chi tiết luôn được chỉnh sửa tối ưu khi đưa đến người dùng. Sách vải cũng nên như vậy, mục đích đầu tiên của cuốn sách vải là 1 thứ đồ chơi cho bé, vì thế nếu nó không thu hút được trẻ em thì có lẽ nó đã thất bại.
    Ngoài ra, sách còn mang tính giáo dục rất cao. Chúng ta muốn trẻ chơi mà học, học mà chơi. Vì thế những kỹ năng truyền đạt trong cuốn sách vải cần khéo léo, thấu hiểu tâm lý của trẻ em. Để trẻ luôn cảm thấy mình đang chơi, chứ không có chút gánh nặng nào trong việc chơi.
    Giai đoạn đầu khi thiết kế những trang sách, chúng tôi gặp phải khó khăn khi tạo ra các chủ đề mới có trên thị trường. Làm sao để đưa một kỹ năng như giáo dục giới tính, cụ thể là không để người khác chạm vào những vùng cấm trên cơ thể bé. Cách thể hiện chủ đề cần nhẹ nhàng, tạo ra 1 câu truyện để bé có thể tiếp thu dễ dàng.

  • Sách vải mang thiên hướng của nghệ thuật

Quiet book là tên tiếng anh của sách vải
Quiet book là tên tiếng anh của sách vải

Làm ra những cuốn sách vải là cả 1 công đoạn nghệ thuật. Đòi hỏi người làm cần tỉ mỉ, phối màu ăn ý để tạo ra những bức tranh đẹp nhất. Nhiều tác phẩm chỉ cùng 1 chủ đề, nhưng nó sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau với trẻ em khi tiếp xúc với chúng. Bạn phải thấu hiểu những đứa trẻ, chơi cùng các bé… Bạn mới có thể hiểu được rằng bé cần gì? bé thích gì?

Vì thế để tạo ra 1 cuốn sách vải đẹp, không chỉ cần sự tỉ mỉ, người làm sách còn cần 1 chút về năng khiếu nghệ thuật, hội họa.

Trên hết vẫn là sự thích thú của bé yêu với sách vải

Không có 1 tiêu chí nào chuẩn mực cho 1 cuốn sách vải được coi là tuyệt vời. Nó có thể tuyệt vời với bé này, nhưng lại chưa chắc đã tuyệt vời với bé khác. Não mỗi bé được phát triển khác nhau, việc này cha mẹ cần hiểu rõ hơn về sự phát triển não trái, não phải của bé. Mẹ nào chưa nắm rõ có thể đọc tại đường link sau: sanphamthucong.vn/nuoi-day-tre/nuoi-day-tre-khoa-hoc/con-phat-trien-nao-tu-0-3-tuoi/. 

Chuẩn mực của tôi được đo bằng sự thích thú của bé khi chơi các sản phẩm đồ chơi này. Tôi thấy bé trưởng thành lên từng ngày, mà không phải mệt mỏi hay ép buộc bé làm những điều đó.
Điều đó chắc hẳn cũng thật tuyệt vời nếu nó xảy ra với bé nhà bạn?

Chú ý nhỏ:

Sau 1 số kinh nghiệm làm sách vải thì đa phần người làm sách đều thừa nhận rằng nên làm sách bằng vải dạ nỉ. Vì sự cứng cáp của trang sách, khiến bé có thể quan sát, cầm nắm dễ dàng hơn.

Chúng ta cùng quan sát 1 số mẫu sách vải ở đây để thấy được vẻ đẹp và sự hữu ích của nó nhé

Sau khhi xem xong, các mẹ cảm nhận gì về những cuốn sách vải này? Nó là top 5 cuốn sách vải bán chạy nhất trong tháng 5 của Dzung Mạc. Và cũng là hot nhất trên thị trường hiện nay.

Post Comment